Kinh nghiệm chống chặt chém khi đi trẩy hội Chùa Hương

Không ít du khách tới trẩy hội Chùa Hương bị "chặt chém" bởi các "có đò, máy chém...". Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn kinh nghiệm tránh bị mất tiền oan.
 

Xác định hành trình trước khi lên đường

Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) là một danh lam thắng cảnh, một di tích lịch sử văn hoá, tín ngưỡng nổi tiếng của Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung. Tại đây có rất nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng như Đền Trình, động Hương Tích, chùa Thiên Trù, động Tiên Sơn, chùa - động Long Vân...

Để tham quan hết các điểm di tích, thắng cảnh ở chùa Hương du khách có thể mất nhiều ngày. Vì vậy, trước khi lên đường, du khách cần xác định hành trình tham quan cho mình để tiện cho việc mua vé các tuyến thuyền đò từ Ban tổ chức lễ hội.
 

Cắt đuôi “cò đò”


Trên đường về chùa Hương vào dịp chính hội, (từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch) khi qua Quốc lộ 32B, nhiều du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi có người bám theo suốt chặng đường (có thể cách chùa Hương hàng chục km). Người này sau đó đưa ra lời đề nghị dẫn đường, lo chỗ để xe, để đồ và đưa đi tham quan các điểm trong chùa Hương bằng đò. Thực chất đây là những tay “cò đò” nên du khách nên dứt khoát “cắt đuôi” ngay từ đầu bằng một lý do thuyết phục ví như “không về chùa Hương”.
 

Mua vé từ Ban tổ chức lễ hội chùa Hương


Trên đường về chùa Hương, du khách không đi theo tour du lịch thì nên trực tiếp vào mua vé tham quan và vé đi thuyền đò từ điểm bán vé của Ban tổ chức lễ hội đặt cạnh cổng vào khu di tích và thắng cảnh chùa Hương (giá vé tham quan là 50 nghìn đồng, giá vé thuyền đò phụ thuộc vào các tuyến tham quan).

Việc sở hữu vé vào tham quan và vé đi đò sẽ giúp du khách chủ động trọng việc tìm đò và tránh bị “cò đò” chèo kéo ép giá.

Vào mùa lễ hội có khoảng 5.000 chiếc thuyền đò của nhân dân trong xã Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) neo đậu tại bến Yến (bến đò đón khách đến các điểm tham quan tại khu di tích chùa Hương) đưa đón du khách vào – ra khu di tích danh lam thắng cảnh chùa Hương.

Vì vậy, tại đây luôn có những lái đò sẵn sàng chở du khách đến các điểm tham quan nếu nhận được vé từ Ban tổ chức lễ hội. Vì vậy, sau khi đến bến Yến, du khách nên chủ động tìm cho mình một người lái đò (tuy có thể sẽ mất chút thời gian) thay vì nghe lời “chèo kéo” từ một số người ở bến đò.

Thông thường mỗi đò ở chùa Hương chở khoảng 10-20 người, vì vậy nếu du khách đi 1-2 người thì nên chủ động tìm đò đi ghép.
 

Nên có sự thỏa thuận trước khi mua hàng


Theo khuyến cáo của một lái đò tại chùa Hương, du khách khi đi tham quan không nên sử dụng bất cứ mặt hàng gì ở các hàng quán bên đường mà không thỏa thuận giá cả trước. Thông thường, các mặt hàng bán ở bến Trò sẽ rẻ hơn so với các mặt hàng ở các hàng, quán ven đường lên động Hương tích.

Gọi vào đường dây nóng của Ban tổ chức lễ hội để được hỗ trợ khi gặp sự cố

Để hỗ trợ tốt nhất cho du khách về Lễ hội chùa Hương, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương 2014 đã in số đường dây nóng lên tấm vé tham quan.

Một tấm biển cảnh báo du khách "khi mua hàng nên có sự thỏa thuận trước" và "đề phòng trộm cắp, móc túi" của Ban tổ chức lễ hội chùa Hương 2014 đặt trên suối Yến.

Ngoài ra, tại nhiều điểm trong khu quần thể di tích và thắng cảnh Hương Sơn, lực lượng chức năng còn bố trí các chốt công an để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách thập phương về dự lễ hội.

Xem thêm: Du Lịch Hà Nội - Sapa - Hạ Long,Du Lịch Hà Nội - SaPa,Du Lịch Hà Nội - Ninh Bình - Hạ Long

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ DU LỊCH ABC
Trụ Sở Chính :1737/36 – 1737/36A Quốc Lộ 1 , Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP. HCM
Điện thoại: 028 3620 5555 – 3620 7779
Hotline: 0888 23 1111 – Email: info@dulichabc.vn
Văn Phòng Đại Diện
Tp. Hà Nội: 2/1 Ngõ 270 Giáp Bát, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai.
Tp. Đà Nẵng: 37/1 PhanThanh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê.
Tp. Đà Lạt: 9B4 Lê Đại Hành, P. 3, Tp. Đà Lạt.


Tour khuyến mãi

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH

HCM: 429/13 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp HCM: 156 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Bến Nghé, Q.1

Tp.HCM: 429/13 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp

Đà Lạt: 2A Nguyễn Lương Bằng, P.2, Tp. Đà Lạt

Đà Nẵng: 37/1 PhanThanh, P.Thạc Gián, Q.Thanh Khê

Hà Nội: 2/1 Ngõ 270 Giáp Bát, P.Giáp Bát, Q.Hoàng Mai